คู่มือการติดตั้งและใช้งานระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. (OBEC Library Automation System)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ดำเนินการพัฒนาระบบห้องสมุดอัตโนมัติ เพื่อต้องการส่งเสริมสนับสนุนการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียนให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และสามารถบริหารจัดการห้องสมุดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในการพัฒนาระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ภายใต้ชื่อว่า ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. (OBEC Library Automation System) ได้พัฒนามาจากซอฟต์แวร์ Open Source ที่ชื่อว่า OpenBiblio ของ GNU Library General Public License โดยพัฒนาต่อยอดเพิ่มขีดความสามารถให้มีความเหมาะสมกับห้องสมุดโรงเรียน และติดตามการใช้ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. ในโรงเรียนเป็นระยะๆ แล้วนำข้อมูลมาสรุปผลเพื่อแก้ไขปรับปรุงให้ระบบห้องสมุดอัตโนมัติดังกล่าวมีความเสถียรสามารถใช้ในการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในปี 2558 สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ได้พัฒนาระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. เวอร์ชั่น 3 (OBEC Library Automation System Version 3) เพื่อให้มีการใช้ระบบห้องสมุดอัตโนมัติในโรงเรียน เกิดประโยชน์สูงสุด โดยแก้ไขปรับปรุงให้ครูบรรณารักษ์ใช้เป็นเครื่องมือในพัฒนำระบบห้องสมุดเป็นไปตามหลักวิชาชีพบรรณารักษศาสตร์

คู่มือการใช้งานระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. เวอร์ชั่น 3 (OBEC Library Automation System Version 3) ฉบับนี้ มีเนื้อหาภายในเล่มประกอบด้วย ความรู้เกี่ยวกับห้องสมุดอัตโนมัติ ความเป็นมาของระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. การติดตั้งระบบห้องสมุดอัตโนมัติ สพฐ. และการทำงานของระบบงานย่อยต่าง ๆ ได้แก่ งานจัดการและบริหารระบบ งานวิเคราะห์ทรัพยากรห้องสมุด งานบริการยืม คืน งานสถิติและรายงาน งานสนับสนุน และงานสืบค้นทรัพยากรห้องสมุด รวมทั้งการสำรองและกู้คืนข้อมูล และการนำเข้าข้อมูลจากโปรแกรมอื่น

ไฟล์สำหรับติดตั้งโปรแกรม, คู่มือการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม --> คลิกที่นี่