ประเภท: |
งานวิจัย |
|
ผู้แต่ง: |
ปวีณา ดิกิจ, อทิพันธ์ เสียมไหม |
|
สำนักพิมพ์: |
มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2557 |
|
เลขหมู่: |
ว.579.3 ป17ก |
|
รายละเอียด: |
สารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพมีศักยภาพในการนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ยา เครื่องสำอาง และการควบคุมจุลินทรีย์ทางชีวภาพ (biocontrol) เพื่อทดแทนสาร อิมัลซิไฟด์เออร์ที่ได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี โดยสารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพมีข้อดีกว่าสาร อิมัลซิไฟด์เออร์ที่ได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี คือ ย่อยสลายได้ มีความเป็นพิษต่ำ และมีความคงตัวในสภาวะอุณหภูมิ ความเป็นกรด-ด่างและเกลือความเข้มข้นสูงๆ ได้ (Banat et al., 2000) เนื่องจากจุลินทรีย์สามารถผลิตสาร อิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพได้หลากหลายชนิดและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันโดยจุลินทรีย์แต่ละชนิดต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานในกิจกรรมต่างๆ และใช้ผลิตสารตั้งต้นในกระบวนการผลิตสารประกอบที่เซลล์ต้องการในการเจริญและสารที่จำเป็นอนๆ รวมทั้งสารอิมัลิซไฟด์เออร์ชีวภาพ อาหารเลี้ยงเชื้อสวนใหญ่ประกอบด้วยแหล่งคาร์บอน ไนโตรเจนและแร่ธาตุ นอกจากสูตรอาหารที่เหมาะสมแล้วยังมี สภาวะอื่นๆ อีกที่มีผลต่อการเจริญและการผลิตสารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพ เช่น พีเอช อุณหภูมิ การกวนและการให้อากาศ เป็นตน ซึ่งแบคทีเรียเป็นจุลินทรีย์กลุ่มที่สามารถควบคมสภาวะในการเลี้ยงได้ง่ายและสามารถใช้แหล่งอาหารที่มีราคาถูกหรือวัสดุเศษเหลือในการเจริญและผลิตสารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพได้ ทำให้ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพหรือให้สารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพที่มีคุณสมบัติเฉพาะเป็นการเพิ่มมูลค่าของสารอิมัลซิไฟด์เออร์ให้สูงขึ้นและลดต้นทุนในกระบวนการผลิต |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
การคัดเลือกและสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญและผลิตสารอิมัลซิไฟด์เออร์ชีวภาพ จากเชื้อแบคทีเรียที่แยกได้ |
|