ฤทธิ์ต้านเอนไซม์อะซิติลโคลีนเอสเตอเรสจากผักในครัวเรือน (Acetylcholinesterase inhibitory activity from home - grown vegetable)

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

สุพัตร์ หลังยาหน่าย

สำนักพิมพ์: 

สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2559

เลขหมู่: 

ว.615.321 ส46ฤ

รายละเอียด: 

ศึกษาผักในครัวเรือน 25 ชนิด ที่มีฤทธิ์ต้านโรคอัลไซเมอร์โดยอาศัยกลไกการต้านเอนไซม์อะซิติลโคลีนเอสเตอเรส (AChE) คัดเลือกพืชสมุนไพรมาทดสอบฤทธิ์ด้วยวิธีการของ Ellman และคณะ (1961)ดัดแปลงโดย Ingkaninan และคณะ (2003)คำนวณหาค่าเปอร์เซ็นต์ต้านการทำงานของเอนไซม์ AChEโดยใช้ Galantamine เป็นสารอ้างอิงมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าสารสกัดด้วยเมทานอลที่ความเข้มข้น 0.1 mg/ml ของส่วนฝักของถั่วฝักยาว (Vigna unguiculata (L.) Walp.) และฝักของถั่วพู (Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.) แสดงค่าการต้านเอนไซม์ได้ดีที่สุด โดยมีฤทธิ์ต้านเอนไซม์ AChEในระดับปานกลาง เท่ากับ 53.05 ± 1.78 และ 50.70 ± 0.30 ตามลำดับ ส่วนผักในครัวเรือนชนิด อื่นๆ มีค่าการต้านเอนไซม์ต่ำกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ สามารถนำผลการศึกษาที่ได้นี้ไปใช้เป็นข้อมูลในการนำถั่วฝักยาว และถั่วพู ไปแยกหาสารบริสุทธิ์ที่ออกฤทธิ์ยังเอนไซม์ AChE ต่อไปเพื่อใช้เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการใช้สมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ อีกทั้งข้อมูลที่ได้ในครั้งนี้เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากในการคัดเลือกพืชสมุนไพรชนิดอื่นๆ มาทำการทดสอบฤทธิ์ต่อไป

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ฤทธิ์ต้านเอนไซม์อะซิติลโคลีนเอสเตอเรสจากผักในครัวเรือน