รายละเอียด: |
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการพัฒนาแผ่นอัดจากกล่องเครื่องดื่มยูเอชทีที่ใช้แล้ว เพื่อใช้เป็นวัสดุทดแทนไม้ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาผลของจำนวนชั้นในช่วง 6,10,15และ30 ชั้นอุณหภูมิที่ใช้ 150 170 200 องศาเซลเซียส ขึ้นรูปในการอัดร้อน 10 นาที อัดเย็น 3 นาที จากการศึกษาสมบัติของแผ่นอัดจากกล่องเครื่องดื่มยูเอชที พบว่าเมื่อเพิ่มจำนวนชั้นและเพิ่มอุณหภูมิ ไม่มีผลต่อค่าความแข็งอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเพิ่มจำนวนชั้นมากขึ้น ทำให้เปอร์เซ็นต์การพองตัวเมื่อแช่นำ้และเปอร์เซนต์การดูดซึมนำ้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามไปด้วยและสมบัติการดัดโค้งมีค่าเพิ่มขึ้นตามจำนวนชั้นที่เพิ่มขึ้นด้วย เมื่อเปรียบเทียบสมบัติของแผ่นอัดจากกล่องเครื่องดืมยูเอชทีกับเกณฑ์กำหนดของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแผ่นชิ้นไม้อัดชนิดราบ : ความหนาแน่นปานกลาง มอก. 876-2532 สมบัติที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคือ สมบัติความแข็งและการดูดซึมนำ้ ส่วนสมบัติการพองตัวเมื่อแช่นำ้ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน |