ปัจจัยขององค์ประกอบในอาหารเลี้ยงเชื้อต่อการผลิตเอนไซม์โปรตีเอสทนร้อนในสภาวะด่างจาก Bacillus cereus PS53 (Effect of medium composittion for thermotolerant alkaline protease production by bacillus cereus PS53)

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

เชาวนีพร ชีพประสพ

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2561

เลขหมู่: 

ว 572.7 ช517ป

รายละเอียด: 

การศึกษาในครั้งนี้ได้ดำเนินการเลี้ยง Bacillus cereus PS53 ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วยกลูโคส เพปโตน KH2PO4, MgSO4 และ FeSO4 ทีพีเอช 9 และอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ในสภาวะของห้องปฏิบัติการเพื่อผลิตเอนไซม์โปรตีเอสทนร้อนในสภาวะต่างๆและเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเอนไซม์โปรตีเอส จึงได้ศึกษาผลของส่วนผสมในอาหารเลี้ยงเชื้อที่สำคัญๆ เช่น แหล่งคาร์บอน แหล่งไนโตรเจน ไอออนโลหะ และสารลดแรงตึงผิว ต่อผลของการผลิตเอนไซม์ โดยพบว่าแหล่งคาร์บอนและแหล่งไนโตรเจนที่มีผลต่กการผลิตเอนไซม์ได้มากที่สุดคือ น้ำตาลกลูโคสและทริปโตน (67.31ยูนิตต่อมิลลิลิตร) การเติมไอออนโลหะของ Fe²+, Mg²+ และ Cu²+ ในอาหารเลี้ยงเชื้อส่งผลให้การผลิตเอนไซม์โปรตีนเอสเพิ่มสูงขึ้น 125.43, 110.51 และ 108.13 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ นอกจากนี้พบว่าในอาหารที่มีการเติม Ethylene diamine tetraacetic (EDTA) และ Sodium dodesyl sulfate (SDS) สามารถผลิตเอนไซม์ได้ดีขึ้นเป็น 119-139 เปอร์เซ็นต์

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ปัจจัยขององค์ประกอบในอาหารเลี้ยงเชื้อต่อการผลิตเอนไซม์โปรตีเอสทนร้อนในสภาวะด่างจาก Bacillus cereus PS53