การทดสอบประสิทธิภาพแผ่นอัดจากเปลือกไข่ : Performance testing plates of shell eggs

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

สักรินทร์ ยีสมันอาหลี, รอฮาณี เอียดยี, รมมียา โต๊ะยี

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2556

เลขหมู่: 

ว.674.834 ส111ก

รายละเอียด: 

งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้ได้แผ่นอัดที่ ความแข็งแรงจากวัสดุผสมระหว่างเปลือกไข่ไก่ฝูงต่อกาวประสานยูเรียฟอร์มาดีไฮด์ พร้อมทั้ง ศึกษาสมบัติทางกายภาพ ได้แก่ ความหนาแน่น ปริมาณความชื้น การดูดซึมน้ำ การพองตัวเมื่อแช่ น้ำและคุณสมบัติทางกล ได้แก่ ความต้านแรงดัด ความต้านแรงอัด โดยใช้อัตราส่วนผสมระหว่าง เปลือกไข่ไก่ผงต่อกาวประสาน (ร้อยละ โดยน้ำหนัก) ได้แก่ 65-35 70.30 7525 และ 80.20 ตามลำดับ การผลิตแผ่นอัดทำได้โดยวิธีการอัดร้อนที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที ต่อด้วยการอัดเย็นที่อุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที และอบที่อุณหภูมิ 60 42 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากผลการศึกษา พบว่า เมื่อแผ่นอัดจากวัสดุผสมระหว่าง เปลือกไข่ไก่ผงต่อกาวประสานมีความหนาแน่นสูง จะทำให้มีปริมาณความชื้นสูงด้วย ซึ่ง แปรผกผันกับการดูดซึมน้ำและการพองตัวเมื่อแช่น้ำที่กลับมีค่าลดต่ำลง ในทางตรงกันข้ามเมื่อแผ่น อัดมีความหนาแน่นต่ำ จะทำให้มีปริมาณความชื้นต่ำลงด้วย แต่การดูดซึมน้ำและการพองตัวเมื่อแช่ น้ำกลับมีค่าเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนั้นความหนาแน่นยังมีความสัมพันธ์กับคุณสมบัติทางกล กล่าวคือ เมื่อแผ่นอัดมีความหนาแน่นสูง จะทำให้มีความแข็งแรงสูงด้วย จึงส่งผลให้มีค่าคุณสมบัติทางกลที่ ดีกว่าแผ่นอัดที่มีความหนาแน่นต่ำ ในการศึกษาครั้งนี้อัตราส่วนของแผนอัดที่เหมาะสมและมีความ คือ อัตราส่วนของเปลือกไข่ไก่ผง 65 ต่อกาวประสาน 35 (ร้อยละ โดยน้ำหนัก)

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การทดสอบประสิทธิภาพแผ่นอัดจากเปลือกไข่