การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดในการกำจัดน้ำมันในน้ำเสียสังเคราะห์ ( Study on the optimum ratio of bio-fermented from pineapple bark to remove the contaminated oil in synthetic wastewater)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

ชลิดา นิยมเดชา, ปวีณา เจริญฤทธิ์

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2560

เลขหมู่: 

ว.631.87 ช17ก

รายละเอียด: 

การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดในการกำจัดน้ำมัน ในน้ำเสียสังเคราะห์ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาอัตราส่วนที่เหมาะสมและประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพ จากเปลือกสับปะรดในการกำจัดน้ำมันในน้ำเสีย โดยใช้อัตราส่วนน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดต่อ น้ำเสียสังเคราะห์ได้แก่ 5:1000 10:1000 20:1000 30:1000 50:1000 มิลลิลิตร และตัวอย่างควบคุม ที่ไม่เติมน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด ทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเป็นระยะเวลา 10 วัน และ วิเคราะห์ค่าคุณภาพน้ำได้แก่ บีโอดี ซีโอดี ของแข็งแขวนลอย และนำมันทุก ๆ 2 วัน ผลการศึกษาพบว่า บีโอดี ซีโอดี ของแข็งแขวนลอย และน้ำมัน มีแนวโน้มลดลงตามระยะเวลาการบำบัด ซึ่งแสดงว่าน้ำหมัก ชีวภาพจากเปลือกสับปะรดลดปริมาณบีโอดี ซีโอดี ของแข็งแขวนลอย และน้ำมัน เนื่องจากน้ำหมัก ชีวภาพจากเปลือกสับปะรดไปช่วยในการย่อยสลายอินทรีย์สารที่มีอยู่ในน้ำเสีย และผลจากการทดลอง พบว่า น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วนที่ 5 มิลลิลิตร ต่อน้ำเสียสังเคราะห์ 1,000 มิลลิลิตร สามารถลดปริมาณ บีโอดี ซีโอดี ของแข็งแขวนลอย และน้ำมันได้ดีที่สุด คิดเป็นร้อยละ 58.17 47.84 23.45 และ 88.84 ตามลำดับ ดังนั้นประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดในการกำจัดน้ำมันในน้ำเสียที่ เหมาะสมที่สุดคือ อัตราส่วนน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดต่อน้ำเสียสังเคราะห์ที่ 5.1000 มิลลิลิตร

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดในการกำจัดน้ำมันในน้ำเสียสังเคราะห์