ประสิทธิภาพชอล์กอัดแท่งสูตรผสมสารสกัดพริกชี้ฟ้าแดงและขมิ้นชันในการกำจัดมดละเอียด ( Efficiency of chalk from extraction of red chili and turmaric to elimination ants (Monomorium pharaonis))

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

วณิสา บุญแก้วคง, สุนิสา พุ่มช่วย

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2560

เลขหมู่: 

ว.615.321

รายละเอียด: 

พริกชี้ฟ้า (Capsicum annuum Linn.) และขมิ้นชัน (CurcumaLonga Linn.) เป็นสมุนไพรพื้นบ้านพบได้ในทุกภาคของประเทศไทยใช้ในการประกอบอาหาร ในพริกชี้ฟ้าโดยเฉพาะ พริกชี้ฟ้าแดงมีสารประกอบให้รสเผ็ดที่พบมากคือ แคปไซซิน ส่วนในขมิ้นชันมีสารประกอบที่พบมาก คือ เคอร์คิวมินอยด์ ซึ่งสารประกอบทั้ง 2 ชนิดมีฤทธิ์กับแมลงที่มีข้อต่อ ดังนั้นผู้วิจัยจึงสนใจในการ ใช้สารสกัดจากพริกชี้ฟ้าแดงและขมิ้นชันผลิตเป็นอัดแท่งกำจัดมดละเอียด (Monomorium Phargonis) ที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการ สกัดสารจาก พริกชี้ฟ้าแดงและขมิ้นชันด้วยเอทานอลร้อยละ 95 และศึกษาประสิทธิภาพของชอล์ก อัดแท่งสูตรผสมสารสกัดในการกำจัดมดละเอียด) การกรอผลการศึกษาพบว่าการสกัดสารจากพริกชี้ฟ้าแดงและขมิ้นชันที่ระยะเวลาสกัด 7 วัน อัตราส่วนของพืชแห้งต่อเอทานอลที่ 1:7 และ 119 ตามลำดับเป็นสภาวะที่เหมาะสมในการสกัด ซึ่งให้ร้อยละผลิตภัณฑ์โดยน้ำหนักแห้ง 2562 และ 29.97 ตามลำดับ โดยสารสกัดจากพริกชี้ฟ้าแดง มีลักษณะเป็นของเหลวหนืดสีแดง ส่วนสารสกัดจากขมิ้นชันมีลักษณะเป็นของเหลวหนืดสีส้ม เมื่อนำสารสกัดมาผลิตเป็นชอล์กอัดแท่งโดยผสมสารสกัดความเข้มข้นร้อยละ 5, 10, 15 และ 20 (v/v) มาผสมกับปูนปลาสเตอร์และดินสอพอง ที่อัตราส่วน 3:8:4 แล้วนำไปทดสอบกับมดละเอียด ผลการศึกษาพบว่าชอล์กอัดแท่งสูตรผสมสารสกัดจากพริกชี้ฟ้าแดงมีประสิทธิภาพในการกำจัด มดละเอียดได้ดีกว่าสูตรผสมสารสกัดจากขมิ้นชันเกือบทุกช่วงความเข้มข้นโดยแตกต่างกันอย่าง มีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ซึ่งชอล์กอัดแท่งสูตรผสมสารสกัดที่ความเข้มข้นร้อยละ 20 (v/v) มีอัตราการตายแท้จริงของมดละเอียดสูงสุด โดยสูตรผสมสารสกัดพริกชี้ฟ้าแดงมีค่าเท่ากับ ร้อยละ 99.31

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ประสิทธิภาพชอล์กอัดแท่งสูตรผสมสารสกัดพริกชี้ฟ้าแดงและขมิ้นชันในการกำจัดมดละเอียด