การศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดบอระเพ็ดในการกำจัดหนอนห่อใบข้าว (Efficiency study of Extraction from Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook.f.& Thomson for Eljminate Rice Leaffolder.)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

ธนัญญา คงตุก, นูรีดา สาและ

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2558

เลขหมู่: 

ว.628.964 ธ15ก

รายละเอียด: 

งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดบอระเพ็ดใน การกำจัดหนอนห่อใบข้าว ซึ่งจะใช้สารสกัดจากบอระเพ็ดโดยใช้แอลกอฮอล์ 956 เป็นตัวทำละลาย ที่อัตราส่วนบอระเพ็ดต่อแอลกอฮอล์ 3 อัตราส่วนได้แก่ 1.1 1.2 และ 1:3 ที่ระยะเวลาในการสกัด 24 48 และ72 ชั่วโมง ได้สารสกัดหยาบจากบอระเพ็ดร้อยละ 44.64 ของผลิตภัณฑ์โดยน้ำหนักแห้ง ระยะเวลาสกัดที่เหมาะสมที่ 72 ชั่วโมง ที่อัตราส่วน 1:3 มีต้นทุนการผลิต 89.29 บาท/ลิตร แล้วนำไปทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดบอระเพ็ดในการกำจัดหนอนห่อใบข้าว ที่ความเข้มข้นของสาร สกัดหยาบจากบอระเพ็ด สารสกัดหยาบจากบอระเพ็ด น้ำกลั่น 7 ความเข้มข้น ( ความเข้มข้นร้อย ละ 0, 0.1, 0.3, 0.5, 0.7, 0.9, 1.0 //y) ที่ระยะเวลาในการสัมผัส 1, 3, 5, 7, 9, 12 แล 24 ชั่วโมง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าที่ความเข้มข้นของสารสกัดหยาบจากบอระเพ็ดต่อน้ำกลั่น ที่ความเข้มข้น ร้อยละ 1.0 (v/v) ที่ระยะเวลาในการสัมผัส 24 ชั่วโมง จะมีอัตราการตายของหนอนห่อใบข้าวมาก ที่สุด คิดเป็นร้อยละ 100+0.58

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดบอระเพ็ดในการกำจัดหนอนห่อใบข้าว