การศึกษาคุณภาพน้ำดื่มจากเครื่องทำน้ำเย็น มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (THe Study of Drinking Water Quality form the Water Cooler at Songkhla Rajabhat University)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

ดุลรอเซะ เลาะโดด, อาดีเหลด หยาหลี

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2552

เลขหมู่: 

ว.628.164 ด47ก

รายละเอียด: 

การศึกษาคุณภาพน้ำดื่มจากเครงทำน้ำเย็น มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เป็น การศึกษาคุณภาพนำด้านกายภาพ เคมีและชีววิทยา ทำการเก็บตัวอย่าง 20 จุดบริการศึกษาใน เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2552 และเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552 โดยทำการศึกษา 8 พารามิเตอร์ ประกอบ ไปด้วย สภาพนำไฟฟ้า อุณหภูมิความขุ่น ความเป็นกรด-ด่าง ความกระด้าง โคลิฟอร์ม ฟีคัลโคลิฟอร์ม และอีโคไล ผลจากการศึกษาพบว่าสภาพน้ำไฟฟ้ามีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 197.4 ไมโครซีเมนต์ ต่อเซนติเมตร อุณหภูมิมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 26.5 องศาเซลเซียส ความขุ่นมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 1,802 NTU pH มีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 8.16 ความกระด้างมีค่าเฉลี่ยสูงสุด 107 มิลลิกรัมต่อลิตร โคสิฟอร์มมี การปนเปื้อนจำนวน 10 จุดบริการ ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรียมีการปนเปื้อน 10 จุดบริการ และพบ การปนเปื้อนของอีโคไลจำนวน 2 จุดบริการ ผลการศึกษาพบว่าดัชนีคุณภาพน้ำมีสภาพเป็นไปตามธรรมชาติหรืออยู่ในเกณฑ์ มาตรฐานคุณภาพน้ำดื่มของกรมอนามัยโลก ยกเว้นค่าฟีคัลโอลิฟอร์มแบคทีเรีย และอีโคไล ดังนั้น มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาควรมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่มและเครื่องทำน้ำเย็นอย่างต่อเนื่อง

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การศึกษาคุณภาพน้ำดื่มจากเครื่องทำน้ำเย็น มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา