ประเภท: |
โครงงานนักศึกษา |
|
ผู้แต่ง: |
นุรฮีดายะห์ ปะเกสาแล๊ะ |
|
สำนักพิมพ์: |
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ แขนงวิชาจุลชีววิทยา (Microbiology) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2558 |
|
เลขหมู่: |
ว.621.58 น47ค |
|
รายละเอียด: |
จากการตรวจสอบคุณภาพบางประสาร ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยา จากตัวอย่างน้ำแข็งและน้ำดื่มบรรจุถังที่วางจำหน่ายในอำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาพบว่า มีค่า ความเป็นกรด-ด่าง (pH) อยู่ในช่วง 6.7 อวบ สีและกลิ่นพบว่าในทุกตัวอย่างน้ำแข็งและน้ำ ดื่มบรรจุถังมีลักษณะใสและไม่มีกลิ่น ส่วนคุณภาพทางด้านจุลชีววิทยาพบว่า จากผลการตรวจ ปริมาณจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ตรวจพบใน 0 ตัวอย่าง มีค่า <25-2.5x10 CFU/ml ส่วน น้ำดื่มบรรจุถัง มีค่า <25-2.5x10 CFU/mt สวนการตรวจสอบปริมาณแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มใน น้ำแข็ง มีค่า <2-47MPN7100 ml โดย 1 ตัวอย่าง จาก10 ตัวอย่าง ที่พบปริมาณแบคทีเรียกลุ่ม โคลิฟอร์มมีคา <2 MPN100 ml ส่วนน้ำดื่มบรรจุถังพบว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง มีค่า <2 V100ml และ การตรวจปริมาณ E.coli ในตัวอย่างน้ำแข็ง มีค่า <2-43 MPN100 ml โดย 6 ตัวอย่าง จาก 10 ตัวอย่าง ที่พบ E.coli มีค่า <2 4100ml สำหรับน้ำดื่มบรรจุถัง พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่างมีค่า <2MPN/100 ml (ไม่พบ E.coli) จากเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิทของกระทรวง สาธารณสุข พบว่าในตัวอย่างน้ำแข็งที่ 6 ที่จำหน่ายบริเวณซอย 37 ถนนกาญจนวนิช ตําบลเขารูป ช้าง เท่านั้นที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน (แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์ม <2MPN/100 ml และไม่พบ E coli) สำหรับน้ำดื่มบรรจุถึง 5 ตัวอย่าง ซึ่งเก็บตัวอย่างจากซอย 1, 7, 11, 21 และ 37 ถนนกาญจนวนิช ตำบลเขารูปช้าง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมด (แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์ม 42 MPN/100 ml และ ไม่พบ E.cot) |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
คุณภาพของน้ำแข็งและน้ำดื่มบรรจุถังที่วางจำหน่ายในอำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขล |
|