การคัดแยกและจัดจำแนกแบคทีเรียแลกติกจากไส้อั่วที่จำหน่ายในจังหวัดปัตตานี( Isolation and Identification of Latic Acid Bacteria from Sai Aua Availabel in Pattani Province)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

สาปียะ อาแว,ฮารีดา เจะเตะ

สำนักพิมพ์: 

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ แขนงวิชาจุลชีววิทยา (Microbiology) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2558

เลขหมู่: 

ว.579.3 ส25ก

รายละเอียด: 

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยกและจัดจำแนกแบคทีเรียแลคติกจากตัวอย่างไส้ถั่วที่จำหน่ายในจังหวัดปัตตานีโดยนำตัวอย่างไส้ถั่วมาทำการเจือจางจากนั้นนำความเข้มข้นที่ 10, 10 และ 10 มาเกลี่ยบนอาหาร MRS agar ที่เติม 1% CaCO, คัดแยกเชื้อแต่ละไอโซเลตที่มีวงใสรอบโคโลนีนำไปศึกษาต่อทางสัณฐานวิทยาและคุณสมบัติทางชีวเคมีจากการคัดแยกพบว่ามีเชื้อที่เจริญบนอาหาร MRS agar และสร้างกรดทั้งหมด 20 ไอโซเลตมีลักษณะโคโลนีที่แตกต่างกันเมื่อนำมาทดสอบเอนไซม์คะตะเลสพบว่าให้ผลลบ 15 ไอโซเลตนำไอโซเลตทุกไอโซเลตที่ให้ผลลบไปย้อมสีแกรมและศึกษาลักษณะภายใต้กล้องจุลทรรศน์พบว่าทุกไอโซเลตติดสีแกรมบวกรูปร่างท่อนท่อนสั้นและรี (Coccobacil) การจัดเรียงตัวแบบเดี่ยวคู่และสายโซ่และเมื่อทดสอบคุณสมบัติการเคลื่อนที่การสร้างเอนไซม์ออกซิเดสการสร้างอินโดลการสร้างเอนไซม์ยูเรียเอสการรีดิวซ์ในเตรตให้เป็นไนไตรด์และทดสอบการหมักย่อยน้ำตาลพบว่าเชื้อแบคทีเรียแลคติกที่แยกได้จากไส้ถั่วใกล้เคียงกับเชื้อกลุ่ม Lactobacillus คำสำคัญ: ไส้ถั่วแบคทีเรียแลคติกการคัดแยกเชื้อการจัดจำแนกเชื้อ Lactobacillus

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การคัดแยกและจัดจำแนกแบคทีเรียแลกติกจากไส้อั่วที่จำหน่ายในจังหวัดปัตตานี