ประเภท: |
โครงงานนักศึกษา |
|
ผู้แต่ง: |
สาปียะ อาแว,ฮารีดา เจะเตะ |
|
สำนักพิมพ์: |
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ แขนงวิชาจุลชีววิทยา (Microbiology) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2558 |
|
เลขหมู่: |
ว.579.3 ส25ก |
|
รายละเอียด: |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยกและจัดจำแนกแบคทีเรียแลคติกจากตัวอย่างไส้ถั่วที่จำหน่ายในจังหวัดปัตตานีโดยนำตัวอย่างไส้ถั่วมาทำการเจือจางจากนั้นนำความเข้มข้นที่ 10, 10 และ 10 มาเกลี่ยบนอาหาร MRS agar ที่เติม 1% CaCO, คัดแยกเชื้อแต่ละไอโซเลตที่มีวงใสรอบโคโลนีนำไปศึกษาต่อทางสัณฐานวิทยาและคุณสมบัติทางชีวเคมีจากการคัดแยกพบว่ามีเชื้อที่เจริญบนอาหาร MRS agar และสร้างกรดทั้งหมด 20 ไอโซเลตมีลักษณะโคโลนีที่แตกต่างกันเมื่อนำมาทดสอบเอนไซม์คะตะเลสพบว่าให้ผลลบ 15 ไอโซเลตนำไอโซเลตทุกไอโซเลตที่ให้ผลลบไปย้อมสีแกรมและศึกษาลักษณะภายใต้กล้องจุลทรรศน์พบว่าทุกไอโซเลตติดสีแกรมบวกรูปร่างท่อนท่อนสั้นและรี (Coccobacil) การจัดเรียงตัวแบบเดี่ยวคู่และสายโซ่และเมื่อทดสอบคุณสมบัติการเคลื่อนที่การสร้างเอนไซม์ออกซิเดสการสร้างอินโดลการสร้างเอนไซม์ยูเรียเอสการรีดิวซ์ในเตรตให้เป็นไนไตรด์และทดสอบการหมักย่อยน้ำตาลพบว่าเชื้อแบคทีเรียแลคติกที่แยกได้จากไส้ถั่วใกล้เคียงกับเชื้อกลุ่ม Lactobacillus คำสำคัญ: ไส้ถั่วแบคทีเรียแลคติกการคัดแยกเชื้อการจัดจำแนกเชื้อ Lactobacillus |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
การคัดแยกและจัดจำแนกแบคทีเรียแลกติกจากไส้อั่วที่จำหน่ายในจังหวัดปัตตานี |
|