รายละเอียด: |
การศึกษาประสิทธิภาพการกรองน้ำมันและไขมัรของเว้นใยตักตบชวาและเส้นใยมะพราวสำหรับลดน้ำมันและไขมันในน้ำเสียจากการล้างจานในโรงอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของเส้นใยผักตบชวาและเส้นใยมะพร้าวในการลดคราบน้ำมันและไขมันจากโรงอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาและใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาวัสดุกรองจากธรรมชาติน้ำมันและไขมันของเส้นใยผักตบชวาและเส้นใยมะพร้าวที่น้ำหนัก 1,2, และ 3 กิโลกรัม พบว่าเส้นใยผักตบชวาสามารถลดน้ำมันและไขมันได้ร้อยละ 70.79, 75.41 และ 82.20 ตามลำดับ และเส้นใยมะพร้าวสามารถลดปริมาณน้ำมันและไขมันได้ร้อยละ 73.79, 75.41 และ 82.20 ตามลไดับในภาพรวมเส้นใยมะพร้าวสามารถลดปริมาณน้ำมันและไขมันได้ดีกว่าเส้นใยผักตบชวาโดยไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติวิธีระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ในการทดสอบอายุการใช้งานได้ทำการวิเคราะห์ปริมาณน้ำมันและไขมันของน้ำที่ผ่านการล้างจานที่กรองผ่านถังเส้นใยธรรมชติทั้ง 2 ชนิดพบว่าประสิทธิภาพในการกรองน้ำมันและไขมันชองเส้นใยธรรมชาติทั้งสองชนิด มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการบำบัดน้ำมันและไขมันที่สุดที่ 2 วัน หลังจากนั้นจะมีประสิธิภาพในการกรองน้ำมันและไขมันอาจลดลง อาจเนื่องเส้นใยไปอุดตันเส้นใยธรรมชาติ |