งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการลดฟอสเฟตน้ำมันและไขมันในน้ำเสียจากร้านซักอบรีด โดยใช้เส้นใยผักตบชวากับใบสับปะรด และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้เส้นใยผักตบชวากับใบสับปะรดแบบแยกชั้นกับแบบผสม ในการลดปริมาณฟอสเฟตน้ำมันและไขมัน จากการศึกษาพบว่า แบบแยกชั้นและแบบผสมมีประสิทธิภาพในการลดปริมาณฟอสเฟต คิดเป็นร้อยละ 47.86 และ 38.74 ตามลำดับ และ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% สำหรับประสิทธิภาพในการลดน้ำมันและไขมัน พบว่า แบบแยกชั้นมีประสิทธิภาพในการลดน้ำมันและไขมัน คิดเป็นร้อยละ 74.90 ส่วนแบบผสมคิดเป็นร้อยละ 72.38 ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ดังนั้นเส้นใยผักตบชวากับใบสับปะรดสามารถลดฟอสเฟตน้ำมันและไขมัน ในน้ำเสียจากร้านซักอบรีดได้ และควรจะใช้แบบแยกชั้นเพราะมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบผสม |