การศึกษาประสิทธิภาพของเส้นใยผักตบชวาผสมกับใบสับปะรดในการลดปริมาณฟอสเฟต นำมันและไขมันในน้ำเสียจากร้านซักอบรีด (Efficency of Water Hyacinth Fibers Mixed with Pineapple Leaf to Reduce Phosphate Oil and Grease in the Wastewater from the Laundry)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

สุใบด๊ะ ตาปอ

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2558

เลขหมู่: 

ว.363.7394 ส45ก

รายละเอียด: 

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการลดฟอสเฟตน้ำมันและไขมันในน้ำเสียจากร้านซักอบรีด โดยใช้เส้นใยผักตบชวากับใบสับปะรด และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้เส้นใยผักตบชวากับใบสับปะรดแบบแยกชั้นกับแบบผสม ในการลดปริมาณฟอสเฟตน้ำมันและไขมัน จากการศึกษาพบว่า แบบแยกชั้นและแบบผสมมีประสิทธิภาพในการลดปริมาณฟอสเฟต คิดเป็นร้อยละ 47.86 และ 38.74 ตามลำดับ และ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% สำหรับประสิทธิภาพในการลดน้ำมันและไขมัน พบว่า แบบแยกชั้นมีประสิทธิภาพในการลดน้ำมันและไขมัน คิดเป็นร้อยละ 74.90 ส่วนแบบผสมคิดเป็นร้อยละ 72.38 ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ดังนั้นเส้นใยผักตบชวากับใบสับปะรดสามารถลดฟอสเฟตน้ำมันและไขมัน ในน้ำเสียจากร้านซักอบรีดได้ และควรจะใช้แบบแยกชั้นเพราะมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบผสม

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

หัวข้อย่อยของ การศึกษาประสิทธิภาพของเส้นใยผักตบชวาผสมกับใบสับปะรดในการลดปริมาณฟอสเฟต นำมันและไขมันในน้ำเสียจากร้านซักอบรีด

การศึกษาประสิทธิภาพของเส้นใยผักตบชวาผสมกับใบสับปะรดในการลดปริมาณฟอสเฟต นำมันและไขมันในน้ำเสียจากร้านซักอบรีด