ประสิทธิภาพของน้ำส้มควันไม้ในการยับยั้งจุลินทรีย์ที่คัดแยกได้จากยางพารา (Efficiency of Wood Vinegar to inhibit Microorganisms Isolated from Hevea brasiliensis )

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

ลลิดา ชัยรัตน์, อมรา จันทร์คง

สำนักพิมพ์: 

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ แขนงวิชาจุลชีววิทยา (Microbiology) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2558

เลขหมู่: 

ว 579 ล17ป

รายละเอียด: 

ยางพารา เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญของประเทศไทย ปัจจุบันการปลูกยางพารามัก ประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคยางพารา เกษรกรโช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัด ทำให้เกิดปัญหาสารตกค้าง ดังนั้นผู้วิจัยจึงสนใจที่จะศึกษาผลของน้ำสัมควันไม้ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียและ เชื้อราที่คัดแยกได้จากหน้ายางพาร้ โดยทำการตัดแยกเชื้อจากบริเวณหน้ายางพารา จำนวน 100 ตัน นำมาศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยงและจัดจำแนกเชื้อเบื้องต้น พบว่าสามารถคัดแยกเชื้อราได้ทั้งหมด 13 ไอโซเลท เป็นจีนัส Aspergillus sp. 7 1อโซเลท จีนัส Trichoderma sp. 3 ไอโซเลท จีนัส Gerotrichum sp. 2 ไอโซเลทและจีนัส Cladosporium sp. 1 ไอโซเลท ส่วนแบคทีเรียคัดแยกได้ 5 ไอโซเลท เป็นจีนัส Bocillus sp. 2 ไอโซเลท จีนัส Pseudomonas sp. 2 ไอโซเลทและจีนัส Yersiniasp. 1 ไอโซเลท จากการทดสอบประสิทธิภาพน้ำส้มควันไม้ในการยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียที่แยกได้ พบว่าน้ำสัมควันไม้ไม่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราที่คัดแยกได้ในทุกระดับความเข้มข้นที่ทดสอบส่วนเชื้อแบคทีเรียหบว่าน้ำสันควันไม้ที่ความเข้มชัน 100% มีความสามารถในการยับยั้ง แบคที่เรียที่คัดแยกได้ ไอโซเลทที่ 81 และ 84 ใด้เล็กน้อยโดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางบริเวณยับยั้งเท่ากับ 0.14 + 0.004 เซนติเมตร 0.25 : 0.041 เซ็นติเมตร ตามลำดับ จากผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าน้ำส้มควันไม้ไม่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียบริเวณหน้ายางพารา

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ประสิทธิภาพของน้ำส้มควันไม้ในการยับยั้งจุลินทรีย์ที่คัดแยกได้จากยางพารา