ประเภท: |
โครงงานนักศึกษา |
|
ผู้แต่ง: |
ทศพร หะยามินทร์, สุธีภา เดชอรัญ, หัตเวียน นาคสง่า |
|
สำนักพิมพ์: |
โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2558 |
|
เลขหมู่: |
ว 662.93 ท18ก |
|
รายละเอียด: |
จากการศึกษาการเพาะเลี้ยงแบคที่เรีย Lactobacllus plontarum TISTR 541 ในอาหาร MR สูตรตัดแปลงที่มีแหล่งไนโตรเจนที่แตกต่างกัน พบว่าอาหาร MRS สูตรดัดแปลงที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมมีน้ำหนักเซลล์แห้งของแบลทีเรีย 2 plantarum TSTR 541 สูงสุดโดยมีน้ำหนักเซลล์แห้ง เท่ากับ0,830+0.20 /1 ที่ 48 ชั่วโมงของการทดลอง ส่วนผลของค่า PH มีแนวโน้มลดลงตั้งแต่เวลา 12-48ชั่วโมง เท่ากับ 6.91+0.01, 6.32+0.03,4.970.02, 4950、024.9940.02 5、020.04 และ5.08-0.03 ตามลำดับ จากนั้นเปรียบเทียบศารเจริญของแบคทีเรีย E_ plantarum TISTR 541 ในอาหารMRS สูตรมาตรฐานและอาหาร MR5 สูตรดัดแปลงที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนผสม พบว่ามีปริมาณแบคที่เรียplantarum TSTR 541 ทั้งหมดเท่ากับ 8.30+9.04 และ 8.24+0.03 log CFU/ml ตามลำดับนอกจากนี้มีน้ำหนักเซลล์แห้ง เท่ากับ 0.697+0.04 แล่ะ 1461:0.10 9/ ตามลำดับ ส่วนต่า PH ของอาหารทั้งสองสูตรมีแนวโน้มลดลงตลอดการทดลอง ดังนั้นจากผลการทดลองบ่งชี้ได้ว่าสามารถนำถั่วเหลืองมาใช้เป็นแหล่งไนโตรเจนเพื่อใช้ทดแทน Meat extract ในอาหาร MRS ในการเพาะเลี้ยงหัวเชื้อแบคทีเรียแลคติก ให้มีปริมาณมากเพียงพอต่อการนำไปใช้ในทางอุตสาหกรรม |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
การศึกษาประสิทธิภาพในการดูดซับฟอสฟอรัสของถ่านกัมมันต์จากตะเกียบไม้ไผ่ชนิดใช้แล้วทิ้ง |
|