รายละเอียด: |
ศึกษาพืชสมุนไพรไทย 23 ชนิด ในมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาที่มีฤทธิ์ต้านโรคอัลไซเมอร์โดยอาศัยกลไลการต้านเอนไซม์อะซิติลโคลีนเอสเตอเรส (AChE) คัดเลือกสมุนไพรมาทดสอบฤทธิ์ด้วยวิธีการของ Ellman และคณะ (1961) ดัดแปลงโดย Ingkaninan และคณะ (2003) คำนวณหาเปอร์เซ็นต์ต้านการทำงานของเอนไซม์ AChEโดยใช้ Galantamine เป็นสารอ้างอิงมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าสารสกัดด้วยเมทานอลที่ความเข้มข้น 0.1 mg/ml ส่วนของหัวของต้นพลับพลึง (Crinum asiaticum L.) แสดงค่าการต้านเอนไซม์ที่ดีที่สุด โดยมีฤทธิ์ต้านเอนไซม์ AChEเท่ากับ 88.90 + 2.45 เปอร์เซ็นต์ รองลงมา คือ ลำต้นมะยม (Phyllanthu sacidus (L.) Skeels) ลำต้นโสกน้ำ (Saraca Indica L.) และ ลำต้นกระทิง (Calophyllum inophyllum L.) สามารถออกฤทธิ์ต้านเอนไซม์ได้ 64.64 + 6.06, 62.24 + 5.26 และ 60.35 + 5.54 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ส่วนพืชสมุนไพรอื่น ๆ มีค่าการต้านเอนไซม์ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ |