การดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนผลิตน้ำบูดูข้าวยำ บ้านดินลาน

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

ภัทริยา สังข์น้อย

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2556

เลขหมู่: 

รายละเอียด: 

การวิจัยนี้ศึกษาการดำเนินงานและศักยภาพในการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนผลิตน้ำบูดูข้าวยำ บ้านดินลาน เป็นการวิเคราะห์สภาวการณ์โดยใช้ SWOT ANALYSIS มาเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ การศึกษาพบว่า วิสาหกิจชุมชนผลิตน้ำบูดูข้าวยำ บ้านดินลาน มีจุดแข็ง ในเรื่องความชำนาญในการผลิต สูตรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ หวาน หอม อร่อย สมาชิกมีความสามัคคีและปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ และผลิตภัณฑ์ได้คุณภาพมีมาตรฐาน จุดอ่อนได้แก่ สมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ บรรจุภัณฑ์ไม่เหมาะสมกับการขนส่งทางไกล อุปกรณ์การผลิตไม่ทันสมัย ไม่มีงบประมาณในการโฆษณา และสถานที่ผลิตไม่มีความเหมาะสมต่อการขยายตัวในอนาคต โอกาส ได้แก่ การส่งเสริมและสนับสนุนของหน่วยงานภาครัฐในเรื่องการอนุรักษ์และฟื้นฟูอาหารพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่น องค์ความรู้ในการผลิต การตลาด การบริหารจัดการ การบัญชี เงินทุน และการตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้า และพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ และอุปสรรค ได้แก่ คู่แข่งขัน ความคล้ายกันของผลิตภัณฑ์ และราคาของวัตถุดิบ ดังนั้นควรพัฒนาวิสาหกิจชุมชนผลิตน้ำบูดูข้าวยำ บ้านดินลาน ในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์เครื่องมือการผลิตที่ทันสมัย และการส่งเสริมเรื่องการตลาด

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน)