ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง (Factors Influencing Nutritional Risk Behaviors of Preschool Children in Childhood Development Centers, Tamot District, Phatthalung Province)
|
ประเภท: |
วิทยานิพนธ์ |
ผู้แต่ง: |
เสาวณีย์ เทศนุ้ย |
สำนักพิมพ์: |
สาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
ปีที่พิมพ์: |
2563 |
เลขหมู่: |
|
รายละเอียด: |
การวิจัยครั้งนี้เป็นการหาความสัมพันธ์เชิงทำนาย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจภาวะโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง 2) ศึกษาระดับพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง 3) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของ เด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองและเด็กวัยก่อนเรียนที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี จำนวน 183 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ที่ตอบด้วยตัวเองในเรื่องปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนสำหรับผู้ปกครอง และแบบบันทึกน้ำหนักและส่วนสูงของเด็กวัยก่อนเรียน วิเคราะห์และนำเสนอภาวะโภชนาการรวมถึงระดับพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ การถอดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า เด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 12.57 ภาวะโภชนาการปกติ ร้อยละ 78.92 และภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 8.74 ระดับพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนภาพรวมอยู่ในระดับดี ( = 2.88) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน คือ การเข้าถึงอาหารของเด็กวัยก่อนเรียนและการเตรียมอาหารของผู้ปกครอง โดยทั้ง 2 ตัวแปรมีอำนาจในการทำนายพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุงได้ร้อยละ 36.80 (Adj.R2 = .368, p<0.001) ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปกำหนดเป็นนโยบายในการส่งเสริมให้เด็กวัยก่อนเรียนบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารของกระทรวงสาธารณสุขภายใต้โครงการอาหารและยา ลงพื้นที่ให้ความรู้ด้านโภชนาการ โดยการลงเยี่ยมบ้านและศูนย์พัฒนา เด็กเล็ก เพื่อเป็นแนวทางป้องกันและส่งเสริมหรือใช้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจส่งผลต่อ ภาวะทุพโภชนาการได้
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเสี่ยงด้านโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
|
|
|