คุณสมบัติของเปลือกไข่ไก่ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง : รายงานวิจัย

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

ธินัฐดา พิมพ์พวง, อัญชลี ถิระวุฒิ

สำนักพิมพ์: 

สถาบันราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2545

เลขหมู่: 

รายละเอียด: 

การวิจัยคุณสมบัติของเปลือกไข่ไก่ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง เป็นการทดหมักเปลือกไข่ไก่ เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางเคมีของน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ ได้แก่ ปริมาณไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, แคลเซียม และ แมกนีเซียม ทดลองใช้น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่รดด้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง และการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง จากการศึกษาพบว่าปริมาณธาตุอาหารในเปลือกไข่ไก่ ธาตุไนโตรเจนในเปลือกไข่ไก่มีปริมาณสูงสุดเนื่องจากธาตุไนโตรเจนเป็นธาตุที่สามารถละลายน้ำได้ง่าย ผลการทดลองปริมาณธาตุอาหารในน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่อัตราส่วนของเปลือกไข่ไก่ต่อน้ำแตกต่างกัน คือ 30: 70, 40: 60, 50: 50,60:40 และ 70:30 น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่อัตราส่วนของเปลือกไข่ไก่ต่อน้ำเป็น 70:30 หมักในสภาวะที่มีแสงสว่างและไม่มีแสงสว่าง พบว่าน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่มีปริมาณธาตุอาหารอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน แสงสว่างไม่มีผลต่อการละลานได้ของธาตุอาหารในเปลือกไข่ไก่ จึงเลือกใช้น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่หมักในสภาวะที่ไม่มีแสงสว่างรดต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง เพราะมีธาตุอาหารอยู่ในระดับสูงกว่าน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่หมักในสภาวธที่มีแสงสว่าง ซึ่งผลการทดลองพบว่าการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่มีผลทำให้ต้นผักกาดตุ้งเจริญเติบโตได้ดี เมื่อเทียบเปรียบกับชุดควบคุม

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ส่วนหน้า

บทคัดย่อ

สารบัญ

บทที่ 1 บทนำ

บทที่ 2 การตรวจเอกสาร

บทที่ 3 วัสดุอุปกรณ์และวิธีวิเคราะห์

บทที่ 4 ผลการทดลองและวิเคราะห์ผลการทดลอง

บทที่ 5 สรุปผลการทดลองและข้อเสนอแนะ

บรรณานุกรม

ภาคผนวก