ผลของมูลโคและน้ำหมักชีวภาพจากปลาต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของบรอคโคลีอินทรีย์ (Effect of Cattle Manure and Bioextract from Fish on Growth and Yield of Organic Broccoli)

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

คริษฐ์สพล หนูพรหม, พงษ์ศักดิ์ มานสุริวงศ์,อมรรัตน์ ชุมทอง

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2558

เลขหมู่: 

ว.631.86 ค17ผ

รายละเอียด: 

ศึกษาผลของมูลโคและน้ำหมักชีวภาพจากปลาที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของ บรอคโคลีอินทรีย์ ที่สถานีปฏิบัติการพืชสวน คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 ถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 วางแผนการทดลองแบบ split plot จัดแบบ randomized complete block design (RCBD) จำนวน 4 ซ้ำ ประกอบด้วย 4 กรรมวิธีดังนี้ 1) ปุ๋ยเคมี (วิธีควบคุม) 2) มูลโค 3) น้ำหมักชีวภาพจากปลา และ 4) มูลโคร่วมกับน้ำหมักชีวภาพจากปลา จากการศึกษาพบว่าการปลูกบรอคโคลีพันธุ์หยกเขียวและท็อปกรีนโดยใส่ปุ๋ยเคมีให้การเจริญเติบโตและผลผลิตสูงกว่าการใส่มูลโค น้ำหมักชีวภาพจากปลา และมูลโคร่วมกับน้ำหมักชีวภาพจากปลา โดยเฉพาะผลผลิตหลังการตัดแต่งที่พบว่าการปลูกบรอคโคลีพันธุ์หยกเขียวและท็อปกรีนโดยใส่ปุ๋ยเคมีให้ผลผลิตหลังการตัดแต่งสูง 1,731.9 และ 1,420.2 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ รองลงมาคือ การปลูกบรอคโคลีพันธุ์หยกเขียวโดยการใส่มูลโคร่วมกับน้ำหมักชีวภาพจากปลาซึ่งให้ผลผลิตหลังการตัดแต่ง 690.0 กิโลกรัมต่อไร่ ในขณะที่การปลูกบรอคโคลีพันธุ์ท็อปกรีนโดยใส่มูลโค และมูลโคร่วมกับน้ำหมักชีวภาพจากปลา และการปลูกบรอคโคลีพันธุ์หยกเขียวโดยใส่มูลโคให้ผลผลิตหลังการตัดแต่ง 487.2 496.7 และ 546.6 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ผลของมูลโคและน้ำหมักชีวภาพจากปลาต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของบรอคโคลีอินทรีย์