การพัฒนาสารเคลือบไทเทเนียมไดออกไซด์เจือเงินเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผัก (Development of TiO2 Doped Ag Coating Material for Prolonging Fresh Vegetables)

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

วีระชัย แสงฉาย

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2559

เลขหมู่: 

ว.541.365 ว317ก

รายละเอียด: 

โครงงานวิจัยนี้ เป็นการเตรียมสารเคลือบไทเทเนียมไดออกไซด์เจือเงิน (0, 1, 3 และ 5เปอร์เซ็นต์โมล) เคลือบบนพลาสติกด้วยการโซล-เจลที่ใช้ไมโครเวฟ แล้วศึกษาโครงสร้างต่าง ๆ ด้วยเทคนิค XRD, SEM, EDX และ AFM และศึกษาปฏิกิริยาโฟโตแคตะไลติกด้วยการย่อยสารละลายเมทิลีนบลู พร้อมทั้งศึกษาประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อ E.coli และ Fusarium moniliformeภายใต้แสงยูวี ณ เวลาต่าง ๆ ผลการทดลองพบว่า การเจือเงินลงไปในไทเทเนียมไดออกไซด์มีผลต่อโครงสร้างละผลึก ขนาดผลึกของอะนาเทส ความขรุขระของผิว ปฎิกิริยาโฟโตแคตะไลติก และประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อ E.coli และ Fusarium moniliformeโดยสารเคลือบไทเทเนียมไดออกไซด์เจือเงินเคลือบบนพลาสติกด้วยกระบวนการโซล-เจลที่ใช้ไมโครเวฟ ที่ปริมาณเงิน เท่ากับ 5เปอร์เซ็นต์โมล จะมีโครงสร้างผลึกแบบอะนาเทสที่มีขนาดผลึกอะนาเทสเล็กที่สุด และมีความขรุขระของผิวที่สูงที่สุด และแสดงประสิทธิภาพของปฏิกิริยาโฟโตแคตะไลติก และแสดงประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อ E.coli และ Fusarium moniliformeที่ดีที่สุด อีกทั้งเมื่อนำไปทดสอบการยืออายุการเก็บรักษามะเขือเทศ พบว่าสามารถยืดอายุการเก็บรักษามะเขือเทศได้นานมากขึ้น

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การพัฒนาสารเคลือบไทเทเนียมไดออกไซด์เจือเงินเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผัก