ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพรท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา 15 ชนิด ( Antioxidant activities of 15 local herbs in Songkhla province)

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

นันธิดา ลิ่มเสฎโฐ

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2559

เลขหมู่: 

ว.581.636 น115ฤ

รายละเอียด: 

พืชสมุนไพรท้องถิ่นเป็นแหล่งของสารประกอบชีวเคมีที่มีสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสมุนไพรท้องถิ่น 15 ชนิด ของจังหวัดสงขลา ได้แก่ ชุมเห็ดเทศ เสลดพังพอน หนุมานประสานกาย ใบมะนาว ใบโท๊ะ กระเพรา ขี้เหล็ก ชะอม บัวบก ย่านาง สะเดา ไพล ฟ้าทะลายโจร สาบเสือ และข่อย ที่สกัดด้วยน้ำและเอทานอล พบว่า โดยภาพรวมตัวอย่างที่สกัดด้วยน้ำมีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเอทานอลเมื่อทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS และ DPPH พบว่า สารสกัดสะเดาด้วยน้ำมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุดเท่ากับ 95.953±2.877% และ 86.710±0.130% ตามลำดับ และเมื่อทดสอบด้วยวิธี FRAP สารสกัดข่อยด้วยน้ำมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุดเท่ากับ 645.333±10.291 µM

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพรท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา 15 ชนิด