ประเภท: |
งานวิจัย |
|
ผู้แต่ง: |
นันธิดา ลิ่มเสฎโฐ |
|
สำนักพิมพ์: |
มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2559 |
|
เลขหมู่: |
ว.581.636 น115ฤ |
|
รายละเอียด: |
พืชสมุนไพรท้องถิ่นเป็นแหล่งของสารประกอบชีวเคมีที่มีสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสมุนไพรท้องถิ่น 15 ชนิด ของจังหวัดสงขลา ได้แก่ ชุมเห็ดเทศ เสลดพังพอน หนุมานประสานกาย ใบมะนาว ใบโท๊ะ กระเพรา ขี้เหล็ก ชะอม บัวบก ย่านาง สะเดา ไพล ฟ้าทะลายโจร สาบเสือ และข่อย ที่สกัดด้วยน้ำและเอทานอล พบว่า โดยภาพรวมตัวอย่างที่สกัดด้วยน้ำมีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเอทานอลเมื่อทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS และ DPPH พบว่า สารสกัดสะเดาด้วยน้ำมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุดเท่ากับ 95.953±2.877% และ 86.710±0.130% ตามลำดับ และเมื่อทดสอบด้วยวิธี FRAP สารสกัดข่อยด้วยน้ำมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุดเท่ากับ 645.333±10.291 µM |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพรท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา 15 ชนิด |
|