ประเภท: |
งานวิจัย |
|
ผู้แต่ง: |
ทวีสิน นาวารัตน์, อมรรัตน์ ชุมทอง |
|
สำนักพิมพ์: |
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) |
|
ปีที่พิมพ์: |
2558 |
|
เลขหมู่: |
ว.633.18 ท17ฤ |
|
รายละเอียด: |
โรคข้าวที่มีสาเหตุจากเชื้อร่า Rhizoctonia solani, Helminthosporium oryzae, Curvularia lunata, Fusarium semitectum และ Alternaria sp. นับเป็นสาเหตุสําคัญที่ทําใหเกิดความเสียหายต่อการปลูกข้าวในวงกว ้างมีรายงานว่าโรคทเกี่ดจากเชื้อร่าเหล่านี้เป็นสาเหตุทํา ให้สูญเสียผลผลิตข้าว (Oryza sativa L.) มากถึง 40% งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมแยกตะกอนและสกัดสารแดปโนรีตินจากรากของต้นพาหมีและนําตะกอนที่แยกได้ รวมทงสารแดปโนรีตินทได้ไปศึกษาฤทธิ์ในการยั้บยังการเจริญของเชื้อร่าก่อโรคในข้าวทั้ง 5 ชนิด ไดแก่ Rhizoctonia solani, Helminthosporium oryzae, Curvularia lunata, Fusarium semitectum และ Alternaria sp. ด้วยวิธีpoisoned food technique โดยผสมตะกอน หรือ สาร แดปโนรีตินในอาหาร PDA จากการทดลองพบว่า ตัวทําละลายที่เหมาะสมในการแยกตะกอน และสารแดปโนรีตินคือเอทานอลโดยทำการสกัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาทีที่ 78-80 oC หรือ ที่จุดเดือดของเอทานอล สามารถสกัดสารแดปโนรีตินออกมาได้ 2.2 % และสารตะกอนที่ ความเข้มข้น 10,000 ppm ให้ผลในการยั้บยังเชื้อร่าก่อโรคในข้าวทั้ง 5 ชนิด ได้ดีที่สุด (21.8 ± 3.3, 64.0 ± 4.3, 34.8 ± 3.0, 26.5 ± 2.4 และ 46.2 ± 3.6% ตามลําดับ) ในขณะที่สาร แดปโนรีตินที่ระดับบความเข้มข้น 50,000 ppm มีประสทธิภาพในการยั้บยังการเจริญเติบโตของเชื่้อร่า H. oryzae ได้ดีที่สุดคือ 83.50 เปอร์เซ็นต์ |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
ฤทธิ์ต้านเชื้อราก่อโรคในข้าวของสารแดปโนรีตินที่สกัดจากรากพาหมี |
|