การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพจากใบและฝักของต้นจามจุรีในการกำจัดหอยเชอรี่ ( The comparison of bio-fermentation from leaves and pods of samanea saman (Jacq.) Merr to eliminate the golden apple snails)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

กิ่งกมล เลี้ยงรักษา, นัฐสิมา ภูมิสถิตย์

สำนักพิมพ์: 

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2561

เลขหมู่: 

ว.631.87 ก32ก

รายละเอียด: 

การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพจกใบและฝักของต้นจามจุรี ในการกำจัดหอยเชอรี่ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพจากใบและฝึกของ ต้นจามจุรีในการกำจัดหอยเชอรี่ 2) เพื่อศึกษาวิธีการที่เหมาะสมในการกำจัดหอยเชอรี่ โดยใช้น้ำหมัก ชีวภาพจากใบและฝักของต้นจามจุรีโดยศึกษาน้ำหมักชีวภาพ 2 สูตร คือ สูตรที่ 1 ใบจามจุรี สูตรที่ 2 ฝึกจามจุรี จากการศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพในการกำจัดหอยเชอรี่ พบว่า สูตรที่ 1 (ใบ จามจุรี) มีประสิทธิภาพในการกำจัดหอยเซอุรี ร้อยละ 100 ตายในระยะเวลา 6 ชั่วโมง รองลงมา คือ สูตรที่ 2 (ฝักจามจุรี) ร้อยละ 100 ตายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง และจากการศึกษาปริมาณของน้ำหมัก ชีวภาพที่เหมาะสมในการกำจัดหอยเชอรี่ โดยใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรที่ 1 (ใบจามจุรี) ปริมาณที่ แตกต่างกัน คือ 1, 3 และ 5 มิลลิลิตร ต่อน้ำกลั่น 1,000 มิลลิลิตร พบว่า ปริมาณ 5 มิลลิลิตร มี ประสิทธิภาพในการกำจัดหอยเชอรี่ ได้ร้อยละ 100 ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง รองลงมา คือ ปริมาณ 3 มิลลิลิตร และ 1 มิลลิลิตร โดยมีประสิทธิภาพในการกำจัดหอยเชอรี่ ได้ร้อยละ 100 ภายในระยะเวลา 16 ชั่วโมง และ 18 ชั่วโมง ตามลำดับ จากการศึกษาวิธีการกำจัดหอยเชอรี่ โดยใช้ น้ำหมักชีวภาพ สูตรที่ 1 (ใบจามจุรี) ปริมาณ 5 มิลลิลิตร กำจัดหอยเชอรี่ 2 วิธี คือ วิธีการฉีดพ่น และ วิธีการเทราด พบว่าวิธีการฉีดพ่นมีประสิทธิภาพในการกำจัดหอยเชอรี่ ได้ร้อยละ 100 ตายภายใน ระยะเวลา 8 ชั่วโมง ในขณะที่ วิธีการเทราด มีประสิทธิภาพในการกำจัดหอยเชอรี่ ได้ร้อยละ 100 ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง สำหรับผลของน้ำหมักชีวภาพต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในนาข้าว โดยใช้น้ำาหนัก ชีวภาพ สูตรที่ 1 (ใบจามจุรี) ปริมาณ 5 มิลลิลิตร พบว่าน้ำหมักชีวภาพมีผลทำให้ลูกปลาหมอที่อยู่ใน นาข้าวตาย มีอัตราการตายร้อยละ 26.67 ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง และไม่มีอัตราการตายเพิ่มขึ้น

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพจากใบและฝักของต้นจามจุรีในการกำจัดหอยเชอรี่