การศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอยเชอรี่ (A Study on the Effectiveness of Bioextract of Kaffir Lime and Mangostenn Peel for Reducing Golden Apple Snail)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

พัชรี ชูเขียว, สุพัตรา หมันเส็น

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2556

เลขหมู่: 

ว.630 พ112ก

รายละเอียด: 

การศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอยเชอรี่ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอย เชอรี่ และนำน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดมาทดสอบในพื้นที่นาจริง โดยคิดค้นสูตรใหม่ ทั้ง 3 สูตร คือ สูตรที่ 1 ใช้ผลมะกรูดและเปลือกมังคุด กิโลกรัม สูตรที่ 2ใช้ผลมะกรูดและเปลือก มังคุด 15 กิโลกรัม สูตรที่ 3ใช้ผลมะกรูดและเปลือกมังคุด 2 กิโลกรัม จากการทดลองพบว่าความ เข้มข้นของน้ำหมักสูตรที่ 3 (ถึงที่ 3) มีประสิทธิภาพต่ออัตราการตายของหอยเชอรี่ได้ผลดีที่สุด ซึ่ง จากการนำน้ำหมักสูตรที่ 3 ไปทดสอบกับพื้นที่นาจริง พบว่า ชุดการทดลองที่ 3 มีอัตราการตายของ หอยเชอรี่สูงสุดคิดเป็นร้อยละ 80 รองลงมา คือ ชุดการทดลองที่ 2 มีอัตราการตายของหอยเชอรี่คิด เป็นร้อยละ 75 และชุดการทดลองที่ 1 มีอัตราการตายของหอยเชอรี่คิดเป็นร้อยละ 65 แสดงให้เห็น ว่า ชุดการทดลองที่ 3 มีอัตราการตายของหอยเชอรี่ได้ผลดีที่สุดเมื่อทดสอบกับพื้นที่นาจริง ดังนั้น น้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดสามารถกำจัดหอยเชอรี่ในนาข้าวได้ และ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในทางการเกษตร และยังประหยัดต้นทุนในการเกษตรและลดการใช้ สารเคมีได้ด้วย และยังใช้วัตถุดิบเหลือทิ้งให้เกิดประโยชน์

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอยเชอรี่