ประเภท: |
โครงงานนักศึกษา |
|
ผู้แต่ง: |
พัชรี ชูเขียว, สุพัตรา หมันเส็น |
|
สำนักพิมพ์: |
โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2556 |
|
เลขหมู่: |
ว.630 พ112ก |
|
รายละเอียด: |
การศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอยเชอรี่ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอย เชอรี่ และนำน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดมาทดสอบในพื้นที่นาจริง โดยคิดค้นสูตรใหม่ ทั้ง 3 สูตร คือ สูตรที่ 1 ใช้ผลมะกรูดและเปลือกมังคุด กิโลกรัม สูตรที่ 2ใช้ผลมะกรูดและเปลือก มังคุด 15 กิโลกรัม สูตรที่ 3ใช้ผลมะกรูดและเปลือกมังคุด 2 กิโลกรัม จากการทดลองพบว่าความ เข้มข้นของน้ำหมักสูตรที่ 3 (ถึงที่ 3) มีประสิทธิภาพต่ออัตราการตายของหอยเชอรี่ได้ผลดีที่สุด ซึ่ง จากการนำน้ำหมักสูตรที่ 3 ไปทดสอบกับพื้นที่นาจริง พบว่า ชุดการทดลองที่ 3 มีอัตราการตายของ หอยเชอรี่สูงสุดคิดเป็นร้อยละ 80 รองลงมา คือ ชุดการทดลองที่ 2 มีอัตราการตายของหอยเชอรี่คิด เป็นร้อยละ 75 และชุดการทดลองที่ 1 มีอัตราการตายของหอยเชอรี่คิดเป็นร้อยละ 65 แสดงให้เห็น ว่า ชุดการทดลองที่ 3 มีอัตราการตายของหอยเชอรี่ได้ผลดีที่สุดเมื่อทดสอบกับพื้นที่นาจริง ดังนั้น น้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดสามารถกำจัดหอยเชอรี่ในนาข้าวได้ และ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในทางการเกษตร และยังประหยัดต้นทุนในการเกษตรและลดการใช้ สารเคมีได้ด้วย และยังใช้วัตถุดิบเหลือทิ้งให้เกิดประโยชน์ |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
การศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักจากผลมะกรูดและเปลือกมังคุดในการกำจัดหอยเชอรี่ |
|