ประเภท: |
โครงงานนักศึกษา |
|
ผู้แต่ง: |
สุพรรณี กาญจนสิชล, อัครีมา แอหลุย |
|
สำนักพิมพ์: |
โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2552 |
|
เลขหมู่: |
ว.363.7384 ส46ก |
|
รายละเอียด: |
การวิเคราะห์หาปริมาณตะกั่ว ทองแดง แคดเมียมที่ตกค้างในผักสดและผักปลอดสารพิษจากห้างสรรพสินค้าในเขตอำเภอหาดใหญ่ จำนวน 3 แห่ง คือ บิ๊กซี คาร์ฟู โลตัส ในผัก 3 ชนิด คือ ผักกาดขาว ผักคะน้า และผักกะหล่ำปลี จาการวิเคราะห์พบว่าตรวจสอบไม่พบตะกั่วและแคดเมียมผักสดและผักปลอดสารพิษ ปริมาณทองแดงในผักสดและผักปลอดสารพิษ พบมากที่สุดในผักกาดขาว (ผักสด) จากการเก็บตัวอย่างในครั้งที่ 3 จากห้างโลตัสมีปริมาณ 0.228 mg/kg และพบน้อยที่สุดในผักคะน้า (ผักปลอดสารพิษ) จากการเก็บตัวอย่างในครั้งที่ 3 จากห้างบิ๊กซีมีปริมาณ 0.003 mg/kg เมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์กำหนดตะกั่วในอาหารตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยและมาตรฐานการปนเปื้อนโลหะหนักในผักของประเทศอังกฤษ พบว่าตัวอย่างผักทั้งหมดมีค่าไม่เกินมาตรฐานที่กำหนดทั้ง 2 มาตรฐาน |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
การวิเคราะห์ปริมาณตะกั่ว ทองแดง แคดเมียม ในผักสดและผักปลอดสารพิษจากห้างสรรพสินค้า |
|