การวิเคราะห์ปริมาณตะกั่ว ทองแดง แคดเมียม ในผักสดและผักปลอดสารพิษจากห้างสรรพสินค้า (Analysical of Lead Copper and Cadmium in Fresh Vegetable and Organic Vegetable from Department store)

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

สุพรรณี กาญจนสิชล, อัครีมา แอหลุย

สำนักพิมพ์: 

โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2552

เลขหมู่: 

ว.363.7384 ส46ก

รายละเอียด: 

การวิเคราะห์หาปริมาณตะกั่ว ทองแดง แคดเมียมที่ตกค้างในผักสดและผักปลอดสารพิษจากห้างสรรพสินค้าในเขตอำเภอหาดใหญ่ จำนวน 3 แห่ง คือ บิ๊กซี คาร์ฟู โลตัส ในผัก 3 ชนิด คือ ผักกาดขาว ผักคะน้า และผักกะหล่ำปลี จาการวิเคราะห์พบว่าตรวจสอบไม่พบตะกั่วและแคดเมียมผักสดและผักปลอดสารพิษ ปริมาณทองแดงในผักสดและผักปลอดสารพิษ พบมากที่สุดในผักกาดขาว (ผักสด) จากการเก็บตัวอย่างในครั้งที่ 3 จากห้างโลตัสมีปริมาณ 0.228 mg/kg และพบน้อยที่สุดในผักคะน้า (ผักปลอดสารพิษ) จากการเก็บตัวอย่างในครั้งที่ 3 จากห้างบิ๊กซีมีปริมาณ 0.003 mg/kg เมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์กำหนดตะกั่วในอาหารตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยและมาตรฐานการปนเปื้อนโลหะหนักในผักของประเทศอังกฤษ พบว่าตัวอย่างผักทั้งหมดมีค่าไม่เกินมาตรฐานที่กำหนดทั้ง 2 มาตรฐาน

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

การวิเคราะห์ปริมาณตะกั่ว ทองแดง แคดเมียม ในผักสดและผักปลอดสารพิษจากห้างสรรพสินค้า