ประเภท: |
งานวิจัย |
|
ผู้แต่ง: |
ธินัฐดา พิมพ์พวง, อัญชลี ถิระวุฒิ |
|
สำนักพิมพ์: |
สถาบันราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2545 |
|
เลขหมู่: |
||
รายละเอียด: |
การวิจัยคุณสมบัติของเปลือกไข่ไก่ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง เป็นการทดหมักเปลือกไข่ไก่ เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางเคมีของน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ ได้แก่ ปริมาณไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, แคลเซียม และ แมกนีเซียม ทดลองใช้น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่รดด้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง และการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง จากการศึกษาพบว่าปริมาณธาตุอาหารในเปลือกไข่ไก่ ธาตุไนโตรเจนในเปลือกไข่ไก่มีปริมาณสูงสุดเนื่องจากธาตุไนโตรเจนเป็นธาตุที่สามารถละลายน้ำได้ง่าย ผลการทดลองปริมาณธาตุอาหารในน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่อัตราส่วนของเปลือกไข่ไก่ต่อน้ำแตกต่างกัน คือ 30: 70, 40: 60, 50: 50,60:40 และ 70:30 น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่อัตราส่วนของเปลือกไข่ไก่ต่อน้ำเป็น 70:30 หมักในสภาวะที่มีแสงสว่างและไม่มีแสงสว่าง พบว่าน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่มีปริมาณธาตุอาหารอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน แสงสว่างไม่มีผลต่อการละลานได้ของธาตุอาหารในเปลือกไข่ไก่ จึงเลือกใช้น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่หมักในสภาวะที่ไม่มีแสงสว่างรดต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง เพราะมีธาตุอาหารอยู่ในระดับสูงกว่าน้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่ที่หมักในสภาวธที่มีแสงสว่าง ซึ่งผลการทดลองพบว่าการเจริญเติบโตของต้นผักกาดเขียวกวางตุ้ง น้ำสกัดจากเปลือกไข่ไก่มีผลทำให้ต้นผักกาดตุ้งเจริญเติบโตได้ดี เมื่อเทียบเปรียบกับชุดควบคุม |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
บทที่ 3 วัสดุอุปกรณ์และวิธีวิเคราะห์ บทที่ 4 ผลการทดลองและวิเคราะห์ผลการทดลอง |
|