การใช้สไปรูไลน่า หอยแมลงภู่ และเปลือกกุ้งในการปรับสีผิวและเนื้อของปลาดุกบิ๊กอุย : รายงานการวิจัย

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

นฤมล อัศวเกศมณี

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2550

เลขหมู่: 

ว.639.31 น916ก

รายละเอียด: 

การศึกษาผลของการใช้สไปรูไลน่า หอยแมลงภู่ และเปลือกกุ้ง ในการปรับสีผิวและเนื้อของปลาดุกบิ๊กอุย โดยใช้เป็นวัตถุดิบในอาหารทดลองสูตรพื้นฐาน อย่างละ 10 เปอร์เซ็นต์ และทําการปรับสัดส่วนของวัตถุดิบอาหารในแต่ละสูตร ให้อาหารทดลองทุกสูตรมีสัดส่วนของโปรตีนและพลังงานที่ย่อยได้ใกล้เคียงกัน คือ 33.02 เปอร์เซ็นต์ และ 386.84 กิโลแคลอรี ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ตามลําดับ เพื่อใช้เลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุย ขนาดน้ำหนักเฉลี่ย 2 - 3 กรัม ในกระบะพลาสติกบรรจุน้ำ 50 ลิตร โดยให้ปลากินอาหารทดลองวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 10 สัปดาห์ เพื่อศึกษาชนิดของวัตถุดิบอาหารที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของปลาดุกบิ๊กอุย และศึกษาแหล่งของคาร์โรทีนอยด์ที่เหมาะสมในการปรับสีผิวและสีเนื้อของปลาดุกบิ๊กอุย พบว่าปลาดุกบิ๊กอุยที่ได้รับอาหารทดลองที่มีหอยแมลงภู่ผสมในสูตรอาหาร มีแนวโน้มการเจริญเติบโตและการใช้ประโยชน์โภชนะในอาหารได้สูงสุด และเมื่อศึกษาถึงอิทธิพลของอาหารทดลองต่อการปรับสีผิวและสีเนื้อของปลาดุกบิ๊กอุย พบว่าอาหารทดลองที่มีส่วนผสมของสาหร่ายสไปรูไลน่าและหอยแมลงภู่ ส่งผลให้สีผิว และสีเนื้อของปลาดุกบิ๊กอุย มีสีสันที่ดีขึ้น ดังนั้นหากต้องการเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในเชิงธุรกิจ จึงควรใช้อาหารทดลองที่มีส่วนผสมของหอยแมลงภู่ เนื่องจากเป็นอาหารที่มีความเหมาะสมเพราะอาหารทดลองสูตรดังกล่าวจะช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและปรับสีผิวและสีเนื้อของปลาดุกบิ๊กอุยให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนการผลิตอีกด้วย เนื่องจากหอยแมลงภู่มีราคาที่ต่ำกว่า หากเปรียบเทียบกับสาหร่ายสไปรูไลน่า

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ส่วนหน้า

บทคัดย่อ

สารบัญ

บทที่1 บทนำ

บทที่2 เอกสารที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย

บทที่3 วิธีดำเนินงานวิจัย

บทที่4 ผลและวิจารณ์ผลการวิจัย

บทที่5 สรุปผลการวิจัย

บรรณานุกรม

ภาคผนวก