ประเภท: |
โครงงานนักศึกษา |
|
ผู้แต่ง: |
ลัดดาวัลย์ ช่วยส่ง, อุศนา มานะพงษ์ |
|
สำนักพิมพ์: |
มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2546 |
|
เลขหมู่: |
ว.579.8 ล114ก |
|
รายละเอียด: |
การทําเยลลี่ส้มแขกโดยการนําสาหร่ายผมนางมาทดแทนเจลาตินบางส่วน เพื่อเป็นการใช้ วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ โดยส้มแขกมีสาร Hydroxycitric acid (HCA) และสาหร่าย ผมนางซึ่งเป็นการลดปริมาณเจลาติน ผลการศึกษาการใช้สาหร่ายผมนางผงที่แตกต่างกัน 3 ระดับคือร้อยละ 1 ร้อยละ 2 และ ร้อยละ 3 ของปริมาณเจลาตินจากการทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยวิธี Hedonic scale ผู้ทดสอบ ชิม 15 คนให้การยอมรับผลิตภัณฑ์เยลลี่ส้มแขกผสมสาหร่ายผมนางร้อยละ 1 มากที่สุด ผลิตภัณฑ์มี สี กลิ่น รสชาติ ความเหนียวนุ่ม และความชอบรวม แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 99 (P<0.01) ค่าสี (Color flex 45/0) ความสว่าง 53.59 (1) สีแดง -1.17 (2*) และสีเหลือง 10.79 (b*) ตามลําดับ มีองค์ประกอบทางเคมี ความชื้นร้อยละ 2.82 ความเป็นกรดร้อยละ 1.56 ของกรด อะซิติก ความเป็นกรด-เบส 3.43 และปริมาณของแข็งทั้งหมดร้อยละ 97.17 ผลการศึกษาการเปลี่ยน แปลงระหว่างการเก็บผลิตภัณฑ์เยลลี่ส้มแขกผสมสาหร่ายผมนาง 14 วันโดยตรวจวิเคราะห์ปริมาณ จุลินทรีย์ทั้งหมด และ โคลิฟอร์ม มีจุลินทรีย์ไม่เกิน 30 (CFU/g) และไม่พบเชื้อ Escherichia coli เก็บได้นาน 14 วัน ผลการทดสอบการยอมรับผลิตภัณฑ์เยลลี่ส้มแขกผสมสาหร่ายผมนาง กับเยลลี่จากท้อง ตลาดผู้ทดสอบชิมให้การยอมรับเยลลี่ส้มแขกผสมสาหร่ายผมนาง มากกว่าเยลลี่จากท้องตลาดที่ ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 99 (P<0.01) |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
บทที่3 วัสดุอุปกรณ์และวิธีการทดลอง |
|