การศึกษาชนิดและระดับของสารกันเสียที่ใช้ในการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ขนมดู

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

ภิรมย์ฤดี จันทร์งาม, อมรพรรณ โรจนา

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2546

เลขหมู่: 

ว.641.86 ภ37ก

รายละเอียด: 

เมื่อทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยวิธีการให้คะแนนความชอบ (Hedonic Scaling) พบ ว่า ผลิตภัณฑ์ขนมดูที่เติมกรดซอร์บิคและกรดโพรพิโอนิคไม่มีความแตกต่างกัน จากการตรวจสอบ คุณภาพทางเคมี ทางกายภาพ และทางจุลินทรีย์ พบว่าปริมาณความชื้น ไขมัน และกลิ่นพื้น มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนปริมาณเถ้าลดลง ค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ (Aw) และค่าสีของผลิตภัณฑ์มี การเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาการเก็บรักษา จํานวนจุลินทรีย์ทั้งหมด ปริมาณยีสต์และรา หลังเติมสารกันเสียพบว่ากรดซอร์บิคสามารถยับยั้งได้ที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.10 แต่ กรดโพรพิโอนิคสามารถยับยั้งได้ที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.20 ซึ่งตรงตามมาตรฐานอาหาร กําหนด จากการสํารวจแบบสอบถามเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่นํามาใช้พบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยม ผลิตภัณฑ์ขนมดูที่ห่อกระดาษแก้วแล้วบรรจุในกล่องพลาสติก เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและ ป้องกันการเสื่อมเสียที่อาจจะเกิดขึ้นเร็วเกินไป

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ส่วนหน้า

บทคัดย่อ

สารบัญ

บทที่1 บทนำ

บทที่2 การตรวจเอกสาร

บทที่3 วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ

บทที่4 ผลการทดลองและวิจารณ์

บทที่5 สรุปผลการทดลอง

บทที่6 วิจารณ์ผลการทดลอง

บรรณานุกรม

ภาคผนวก