ประเภท: |
งานวิจัย |
|
ผู้แต่ง: |
สนธยา พลศรี |
|
สำนักพิมพ์: |
มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
|
ปีที่พิมพ์: |
2548 |
|
เลขหมู่: |
ว.338.642 ส15ก |
|
รายละเอียด: |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ทั่วไปเพื่อศึกษารูปแบบเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในอาหารแปรรูป ภาคใต้เพื่อพึ่งตนเองอย่างยั่งยืน มีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อศึกษาสถานภาพและศักยภาพของกลุ่มผลิตภัณฑ์กะปิบ้านพระพุทธและบ้านปากบางสะกอม เพื่อสร้างและทดลองดําเนินงานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนระหว่างกลุ่มทั้งสอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือผู้นําและสมาชิกของกลุ่มบ้านพระพุทธ จํานวน 35 คน กลุ่ม บ้านปากบางสะกอม จํานวน 15 คน ผู้นําท้องถิ่น ประชาชน และผู้บริโภคกะปิ จํานวน 50 คน แต่กลุ่ม บ้านปากบางสะกอมไม่มีผลิตภัณฑ์ที่จะส่งเข้าร่วมทดลองการวิจัยได้ตลอดโครงการ จึงไม่ได้ร่วมโครงการวิจัยเพื่อศึกษารูปแบบเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในอาหารแปรรูปภาคใต้เพื่อพึ่งตนเองอย่างยั่งยืนตลอดโครงการ โดยใช้เครื่องมือในการวิจัยคือการประชุมกลุ่ม การสัมภาษณ์ การจัดเวทีประชาคม การศึกษาดูงานและการทดลองปฏิบัติจริง ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในอาหารแปรรูปภาคใต้เพื่อพึ่งตนเองอย่าง ยั่งยืนที่ทดลองมีความเหมาะสมควรดําเนินการต่อไป กลุ่มผลิตภัณฑ์กะปิบ้านพระพุทธมีจุดแข็งในเรื่อง ชุมชนเป็นเจ้าของกิจการ ผลผลิตมาจากกระบวนการในชุมชน มีการริเริ่มสร้างสรรค์ในนวัตกรรมของ ชุมชน พึ่งตนเองได้ แต่มีจุดอ่อนในเรื่องทรัพยากรในการผลิตไม่เพียงพอ ขาดกระบวนการเรียนรู้ ไม่มี ความรู้ความเข้าใจในเรื่องเครือข่ายและไม่มีการดําเนินงานแบบเครือข่ายกับกลุ่มอื่น ๆ กลุ่มผลิตภัณฑ์ กะปิบ้านปากบางสะกอมมีจุดแข็งคือชุมชนเป็นเจ้าของกิจการ ผลผลิตมาจากกระบวนการในชุมชน พึ่งตนเองได้ แต่มีจุดอ่อนด้านทรัพยากรในการผลิตไม่เพียงพอ ขาดการดําเนินการแบบบูรณาการ ขาด กระบวนการเรียนรู้ ไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเครือข่ายและไม่มีการดําเนินงานแบบเครือข่ายกับ กลุ่มอื่น ๆ รูปแบบของเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนภาคใต้ที่ประสบความสําเร็จและควรดําเนินการต่อไป ได้แก่เครือข่ายการผลิต เครือข่ายการตลาด เครือข่ายการเรียนรู้ เครือข่ายข้อมูลและกลุ่มผลิตภัณฑ์กะปิ ทั้งสองตกลงเป็นเครือข่ายการผลิตและเครือข่ายการเรียนรู้แบบไม่เป็นทางการ โดยให้ผู้นําของทั้งสอง กลุ่มเป็นแกนกลางในการประสานงาน |
|
ไฟล์เอกสาร: (คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) |
บทที่2 เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง บทที่3 สถานการณ์เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน บทที่4 ผลการวิจัยและพัฒนาระบบการบริหารจัดการเครือข่าย |
|