การศึกษาปริมารตะกั่วและสารบอแรกซ์ในผลไม้ดอง ในตลาดสดเทศบาลนครสงขลา บริเวณสถานีรถไฟเก่า

ประเภท: 

โครงงานนักศึกษา

ผู้แต่ง: 

สุภาวรรณ ทองคำ, เอมวิกา หัดเลาะ

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2548

เลขหมู่: 

ว.641.86 ส46ก

รายละเอียด: 

การศึกษาปริมาณตะกั่วและสารบอแรกซ์ในผลไม้ดอง ตลาดสดเทศบาลนครสงขลาบริเวณสถานี รถไฟเก่า โดยทําการเก็บตัวอย่างผลไม้ดองในตลาดจํานวน 5 ชนิด คือ มะม่วงดอง มะยมดอง องุ่นดอง พุทรา ดอง และฝรั่งดอง ผู้วิจัยได้ทําการเก็บตัวอย่างสําหรับการวิเคราะห์ทั้งหมด 3 ครั้ง ในระยะเวลา 3 เดือน คือเดือน กุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน โดยเก็บตัวอย่างเดือนละ 1 ครั้ง พบว่ามีปริมาณตะกั่วในตัวอย่างผลไม้ดอง ดังนี้ ฝรั่งดอง พุทราดอง องุ่นดอง มะม่วงดอง และมะยมดอง มีปริมาณตะกั่วเฉลี่ยเท่ากับ 0.0348, 0.0344 0.0174, 0.0101 และ 0.0081 ppm ตามลําดับ จากการวิเคราะห์พบว่าฝรั่งคองมีปริมาณตะกั่วเฉลี่ยมากที่สุด และผลไม้ดองที่มีปริมาณตะกั่วเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ มะยมดอง การเก็บตัวอย่าง 3 ครั้ง ในเวลา 3 เดือน พบปริมาณบอแรกซ์ในผลไม้ดองดังนี้ องุ่นดอง พุทรา มะม่วง มะยมดอง และฝรั่ง มีปริมาณ บอแรกซ์เท่ากับ 4.64, 3.56, 3.52 ,3.34 และ3.27 มก./100 กรัมของอาหาร ตามลําดับ ซึ่งจากการตรวจวิเคราะห์ พบว่า องุ่นดองมีปริมาณบอแรกซ์มากที่สุด และผลไม้ดองที่มีปริมาณบอแรกซ์น้อยที่สุดคือ ฝรั่งดอง 2 จากการเปรียบเทียบกับมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข พบว่าตะกั่วมีปริมาณน้อยไม่เกินมาตรฐาน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกําหนดไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แต่มีปริมาณบอแรกซ์เกินมาตรฐานของ กระทรวงสาธารณสุขเนื่องจากกระทรวงสารณสุขกําหนดไม่ให้มีการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ในอาหาร

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ส่วนหน้า

บทคัดย่อ

สารบัญ

บทที่1 บทนำ

บทที่2 ทฤษฎีและเอกสารที่เกี่ยวข้อง

บทที่3 วิธีดำเนินการวิจัย

บทที่4 ผลการศึกษา

บทที่5 สรุปผลการศึกษาและข้อเสนอแนะ

บรรณานุกรม

ภาคผนวก