การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการอบชุบเหล็กกล้าผสมด้วยความร้อน : รายงานการวิจัย

ประเภท: 

งานวิจัย

ผู้แต่ง: 

สมศักดิ์ แก้วพลอย

สำนักพิมพ์: 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ปีที่พิมพ์: 

2548

เลขหมู่: 

ว.669.142 ส16ก

รายละเอียด: 

งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการอบชุบเหล็กกล้าผสมด้วยความร้อน ในการอบคืนตัว (Tempering) ของเหล็กกล้าผสม AISI 4140 เพื่อศึกษาหาค่าเวลาและอุณหภูมิที่เหมาะสม ที่จะให้ค่าความแข็งและความเหนียวที่ใช้งานได้ดีที่สุด การศึกษาเริ่มต้นจากการศึกษาทฤษฎีของการอบชุบ (Heat Treatment) คุณสมบัติของเหล็กกล้าผสม AISI 4140 แล้วดําเนินการทดลองโดยใช้โปรแกรม Minitab R.13 ช่วยในการ ออกแบบและวิเคราะห์การทดลอง จากนั้นนำชิ้นทดสอบที่ผ่านการชุบแข็ง (Hardening) ที่ระดับ อุณหภูมิ 850°C ชุบแข็งด้วยน้ำมัน มาทำการอบคืนตัว (Tempering) โดยใช้ช่วงอุณหภูมิระหว่าง 250°C - 650°C ซึ่งเพิ่มระดับอุณหภูมิขึ้นครั้งละ 100°C ใช้เวลาในการอบคืนตัว 3 ระดับคือ 30 นาที 60 นาที และ 90 นาที จากนั้นทำการวัดค่าความแข็ง ค่าพลังงานกระแทก และตรวจสอบดู โครงสร้างทางจุลภาค จากการวิเคราะห์ผลการทดลองพบว่า อุณหภูมิและเวลาในการอบคืนตัวมีผลต่อค่าพลังงานกระแทก ส่วนอุณหภูมิมีผลต่อค่าความแข็ง และเวลาในการอบคืนตัวไม่มีผลต่อค่าความแข็ง ดังนั้นจะได้ว่าอุณหภูมิที่ให้ค่าความแข็งและความเหนียวที่ใช้งานได้ดีที่สุดคือที่ระดับ 550°C และเวลาในการอบคืนตัวที่ 60 นาที

ไฟล์เอกสาร: 

(คลิกที่ชื่อเอกสารเพื่ออ่าน) 

ส่วนหน้า

บทคัดย่อ

สารบัญ

บทที่ 1 บทนำ

บทที่ 2 แนวคิดและทฤษฎีที่ใช้ในการวิจัย

บทที่ 3 การดำเนินงาน

บทที่ 4 ผลการทดลองและการวิเคราะห์ผลการทดลอง

บทที่ 5 สรุปผลการดำเนินงานและข้อเสนอแนะ

เอกสารอ้างอิง

ภาคผนวก ก

ภาคผนวก ข

ภาคผนวก ค